ศิษย์เก่าทันตแพทย์ มข. รุ่นที่ 33 คว้ารางวัลวิจัยระดับอาเซียน

เมื่อวันที่ 18 – 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา รศ.ทพ.ดร. ธีระศักดิ์ ดำรงรุ่งเรือง ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายประกันคุณภาพ สังกัดภาควิชาวินิจฉัยโรคช่องปาก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำตัวแทนนักศึกษาวิจัย ได้แก่ ทพญ.ปัญจรีย์ พานพิทักษ์กุล ศิษย์เก่าทันตแพทย์ มข. รุ่นที่ 33 เข้าร่วมประกวดวิจัย งานประชุมวิชาการ The 3nd China-ASEAN Excellent Young Dental Student Forum ณ โรงแรม Ming Du Lakeside เมือง Nanning มณฑล Guangxi สาธารณรัฐสังคมนิยมจีน ในงานวิจัยเรื่อง Effect of N-glutaroyl and N-succinyl melatonin (melatonin derivatives) on antifungal and anti-inflammatory activities โดยมีผู้ร่วมวิจัยคือ ทพญ.จิรัชญา สมอุดร อาจารย์ที่ปรึกษาหลักคือ รศ.ทพ.ดร.ธีระศักดิ์ ดำรงรุ่งเรือง อาจารย์ที่ปรึกษาร่วมได้แก่ ผศ.ภญ.ดร. เพลินทิพย์ ภูทองกิ่ง ผศ.ภก.ดร. ปราโมทย์ มหาคุณากร และ รศ. ภญ.ดร.อรุณศรี ปรีเปรม ซึ่งงานดังกล่าวนี้มีนักศึกษาทีเข้าร่วมการประกวดทั้งระดับปริญญาตรี โท และเอกจำนวน 24 คนจากกว่า 13 ชาติ ซึ่งนักศึกษาระดับปริญญาตรีจากประเทศไทย สามารถเอาชนะนักศึกษาปริญญาโทและเอก จนคว้ารางวัล Third prize of Excellence Research มาได้ นับเป็นความสำเร็จและเกียรติประวัติอันยิ่งใหญ่ นับเป็นครั้งที่สองที่นักศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์ ของเราเป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขัน โดยเมื่อปี 2559 ทพญ.เพ็ญพิชชา อาจฤทธิรงค์ ศิษย์เก่าทันตแพทย์ มข. รุ่นที่ 31 ก็เคยได้รางวัลที่ 3 ด้านการวิจัย (Third prize) จากผู้เข้าประกวดซึ่งส่วนใหญ่เป็นทันตแพทย์ที่กำลังศึกษาระดับปริญญาเอก จากประเทศต่างๆ ทั้งในกลุ่มประเทศอาเซียน จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ยุโรปและสหรัฐอเมริกา รวม 15 ประเทศ 26 ผลงาน ในการแข่งขันที่ Nanning มณฑล Guangxi สาธารณรัฐสังคมนิยมจีน นับเป็นรางวัลสูงสุดของทันตแพทย์ระดับปริญญาตรี ที่ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และประเทศไทย อีกด้วย